Dạy trẻ biết quý trọng và làm chủ tiền từ khi còn nhỏ

  • Posted on: 7 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Dạy cho con trẻ biết quý trọng đồng tiền có được và cách sử dụng hợp lý đồng tiền ngay từ nhỏ để trẻ biết cách kiểm soát tài chính ngay từ lúc nhỏ và dễ thành công trong tương lai hơn

Việc dạy cho con trẻ cách quý trọng đồng tiền và cách sử dụng đồng tiền hợp lý là điều tốt đẹp để giúp trẻ biết kiểm soát tài chính, có kế hoạch đối với nguồn tài chính của bản thân và rèn luyện ý thức từ sớm.
Hãy cùng tham khảo một số gợi ý hay về cách dạy con dành cho các bậc phụ huynh về vấn đề tiền bạc ngay từ hôm nay nào.

Xem thêm:

1. Mua heo đất cho con

Dạy trẻ biết quý trọng và làm chủ tiền từ khi còn nhỏMua heo đất cho con để tập thói quen tiết kiệm tiền ngay từ nhỏ

Mua cho trẻ 1 chú heo đất nhỏ để giúp trẻ tích lũy dần số tiền mình có được, sử dụng số tiền này vào 1 kế hoạch nhỏ khác. Đây là cách mà bạn giúp con có thể tiết kiệm số tiền của con trẻ, giúp con tạo thói quen cất giữ tiền và có kế hoạch cho số tiền mình cất giữ này.
2. Động viên con đặt ra mục tiêu
Cha mẹ nên giúp con tìm hiểu một số món đồ yêu thích của con sau đó hướng dẫn con trẻ tự tiết kiệm tiền, đặt ra mục tiêu tiết kiệm tiền trong 1 khoảng thời gian nhất định để mua được món đồ mà con thích.
Khi con trẻ có mục tiêu, chúng sẽ biết cách tập thói quen tiết kiệm tiền để hiện thực hóa ước mơ. Dần về sau, bạn nên hướng con trẻ có những mục tiêu lớn hơn để chúng học được cách tiết kiệm dài hạn cho mục tiêu lâu dài.
3. Giúp con định hướng “chi tiêu”
Ba mẹ không nên can thiệp quá sâu vào mục đích sử dụng tiền của con trẻ mà hãy đóng vai trò là 1 người cố vấn, tư vấn cho con trẻ về vấn đề sử dụng số tiền có được chi tiêu sao cho hiệu quả và hợp lý nhất.
Mặt khác, bạn nên để con biết rằng tiền sẽ hết nếu sử dụng không hợp lý.
4. Thưởng nếu con biết tiết kiệm
Khi con trẻ đạt được mục tiêu tiết kiệm mà bạn đề ra, hãy thưởng cho chúng về điều đạt được để khích lệ con trẻ.
5. Khuyến khích con làm việc nhỏ
Cha mẹ có thể tạo một số công việc nhỏ phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe của con trẻ để chúng kiếm tiền. Đây là cách mà bạn có thể giúp con nhận ra giá trị của đồng tiền có được là bằng chính sức lao động của bản thân.
6. Thảo luận về tài chính của bạn với con
Khi hướng dẫn con trẻ học cách tiết kiệm và cách sử dụng tiền hợp lý thì cha mẹ là người cần phải nêu gương đầu tiên trong những việc này. Bạn có thể thảo luận với con về cách mà bạn tiết kiệm, cách bạn sử dụng nguồn tài chính trong nhà để con trẻ học hỏi và hiểu biết hơn về giá trị của đồng tiền, cách sử dụng đồng tiền.
7. Trao trách nhiệm chi tiêu cho con
Khi con trẻ đủ lớn, bạn có thể giao cho con trách nhiệm chi tiêu về 1 vấn đề nào đó, chẳng hạn như giao tiền để con chi tiêu mua thức ăn cho cả nhà trong 1 ngày…

Dạy trẻ biết quý trọng và làm chủ tiền từ khi còn nhỏGiao trách nhiệm chi tiêu cho con để con nhận biết giá trị và biết cách sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý

Con sẽ học cách tự tính toán chi tiêu và cân bằng các khoản tiền sao cho hợp lý, giúp con tự mình làm chủ và có thể nhận biết được cách chi tiêu và giá trị của đồng tiền, giúp con tính toán tốt hơn.
8. Dạy con kiến thức tài chính cơ bản
Khi trẻ biết tính toán thành thạo, cha mẹ có thể dạy con nhận biết một số kiến thức về tài chính như gửi tiền tiết kiệm, tiền trong tài khoản,… để con có thể nhận biết và hiểu rõ hơn về nguồn tài chính, cách tiết kiệm tiền, cách làm ra đồng tiền lớn từ đồng tiền ban đầu.., giúp con độc lập về tài chính và tự chủ tài chính của mình hơn.

 

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống