Dấu hiệu và cách phòng tránh sinh non

  • Posted on: 8 Tháng Chín, 2023
  • With: 0 Comments

Sinh non có những nguy hại gì? Làm thế nào để nhận biết đâu là dấu hiệu sinh non và cách phòng tránh? Các biện pháp dự phòng sinh non như thế nào?
Để có một thai kỳ khỏe mạnh và phòng tránh sinh non hay còn gọi sinh thiếu tháng các mẹ bầu cần hiểu biết và nắm rõ các nguyên nhân gây ra sinh non để có các biện pháp chữa trị kịp thời.

Trẻ sinh thiếu tháng hay (còn gọi là sinh non) do đâu?

Có 3 yếu tố gây ra tình trạng sinh non ở bà bầu:

– Tình trạng sinh non do bệnh lý của mẹ

Mẹ bị huyết áp cao, mẹ bầu sử dụng chất kích thích, do tử cung bị dị dạng, hở eo tử cung, đã qua quá trình nạo phá thai, có tiền sản sinh non, phụ nữ làm việc quá sức, bị stress quá nặng hay ở những phụ nữ mang thai có độ tuổi từ 35 trở lên thì tình trạng sinh non sẽ càng tăng.

Kiến thức sinh sản: Dấu hiệu và cách phòng tránh sinh nonMẹ bị huyết áp cao là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến sinh non

– Sinh non, sinh thiếu tháng do thai nhi

Thai nhi có các tình trạng bất thường như vỡ ối non, đa ối, đa thai, thai dị dạng…

– Nhau thai cũng là một nguyên nhân dẫn đến sinh non

Các hiện tượng như nhau tiền đạo hay nhau bong non, thiểu năng nhau thai sẽ khiến cơ thể không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi gây ra hiện tượng sinh non.

Những biến chứng dễ gặp phải của trẻ sinh non

Trẻ sinh non thiếu tháng có sức đề kháng yếu do hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, do đó rất dễ mắc bệnh và phát triển chậm hơn so với những trẻ sinh đủ tháng.
Ở trẻ sinh non hệ hô hấp chưa hoàn thiện nên phổi rất dễ bị tổn thương gây ra tình trạng suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Kiến thức sinh sản: Dấu hiệu và cách phòng tránh sinh nonTrẻ sinh non thể chất và tinh thần chưa phát triển nên rất dễ mắc bệnh

Trẻ sinh non chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần nên rất dễ bị khuyết tật bẩm sinh như tim bẩm sinh, mù, câm, điếc… Mặt khác khi lớn lên trẻ sẽ rất dễ bị viêm phổi, hen suyễn và những di chứng thần kinh gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé, sẽ là gánh lớn cho gia đình và xã hội về sau.

Dấu hiêu, biện pháp dự phòng và cách phòng tránh sinh non

Sinh non ảnh hưởng tới sức khỏe,sự phát của thể chất cũng như trí não, vì vậy các bậc làm cha, làm mẹ cần chú ý những điểm dưới đây.

Dấu hiệu sinh non

Ở tuần thai từ 22 tuần tới 37 tuần, nếu mẹ bầu có các dấu hiệu sau thì có thể bạn đang có dấu hiệu sinh non: bụng trì nặng và tụt xuống dưới, có dịch nhầy màu hồng nhiều ở vùng kín, bắt đầu xuất hiện những cơn co thắt ở tử cung, vỡ ối, đau quặn bụng kèm theo tiêu chảy, đau thắt lưng…

Biện pháp dự phòng sinh non

Khi mẹ bầu có các dấu hiệu có thể sinh non xong thì hãy mau chóng đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời.

Cách phòng tránh sinh non

Kiến thức sinh sản: Dấu hiệu và cách phòng tránh sinh nonMẹ bầu cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thích hợp trong thai kỳ để đảm bảo sức khỏe

– Ngưng hút thuốc và sử dụng các chất kích thích.
– Chăm sóc bản thân, tập thể dục nhẹ nhàng dành riêng cho bà bầu, ăn uống đủ chất đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, giữ tinh thần thoải mái, thường xuyên nghe nhạc để tránh tình trạng stress.
– Không nên giao hợp trong thai kỳ nếu thai phụ có tiền sử sinh non.
– Mẹ bầu nên đi khám thường xuyên để sớm phát hiện tình trạng sinh non, có cơ hội điều trị tốt nhất và hiệu quả.
– Tránh lao động nặng, quá sức.
Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh qua bài viết dấu hiệu và cách phòng tránh sinh non
Tham khảo thêm: Cần chuẩn bị những gì trước khi bé yêu ra đời

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống