Chú ý về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mang song thai

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Khi mang song thai, mẹ bầu cần chú ý nhiều hơn tất cả các vấn đề, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Khác biệt về dinh dưỡng khi mang thai đôi không phải mẹ nào cũng biết bởi ai cũng nghĩ khi mang thai thì cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ mà không để ý đến thế nào là phù hợp.
Hãy cùng tìm hiểu một số khác biệt về chế độ dinh dưỡng của mẹ mang song thai trong thai kỳ nhé.

1. Không ăn quá ít khi mang thai đôi/song thai

Mẹ bầu không nên thực hiện ăn kiêng hoặc giảm cân, đặc biệt là mẹ mang song thai bởi lúc này cơ thể không chỉ nạp dinh dưỡng cho bản thân mà còn nuôi thêm 2 bào thai, mức năng lượng mà bạn cần nạp mỗi ngày trong thai kỳ sẽ gấp đôi so với thai phụ bình thường.

Chú ý về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mang song thaiMẹ mang song thai cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày

Nếu mẹ ăn quá ít khi mang thai sẽ dẫn đến tình trạng không cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi, dễ bị sảy thai hoặc sinh ra trẻ bị nhẹ cân, trí não phát triển kém, đề kháng hoạt động yếu…

2. Tránh ăn quá nhiều khi mang đa thai

Tăng cân là dấu hiệu bình thường ở thai phụ, đặc biệt là ở mẹ mang song thai do sự phát triển của 2 bào thai trong bụng.

Chú ý về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mang song thaiCần chú ý kiểm soát tốt cân nặng trong suốt quá trình mang thai

Điều cần chú ý là mẹ bầu nên kiểm soát tốt mức tăng cân từ 16-20 kg trong thai kỳ nếu mang song thai, đừng để cân nặng vượt quá mức bình thường khiến mẹ bị béo phì và có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và con.
Việc tăng cân vượt mức có thể khiến nguy cơ ngộ độc thai nhi cao hơn, vỡ nước ối sớm và mẹ không sinh thường được phải sinh mổ do thai quá lớn…
Để cân nặng đảm bảo ở mức tiêu chuẩn, mẹ nên chú ý cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày.

3. Tăng khẩu phần dinh dưỡng gấp đôi nhưng không nên tăng cân gấp đôi

Nhiều mẹ bầu cho rằng mang thai đôi thì khẩu phần ăn phải được nhân gấp đôi và cân nặng phải tăng gấp đôi so với thông thường. Điều này hoàn toàn không chính xác bởi việc tăng gấp đôi khẩu phần dinh dưỡng khác so với việc tăng gấp đôi cân nặng.
Khẩu phần dinh dưỡng được tính là mức năng lượng mẹ cần nạp vào cơ thể mỗi bữa ăn, ví dụ mức năng lượng mà mẹ mang đơn thai cần mỗi ngày khoảng 300 calo thì đối với mẹ mang song thai là 600 calo.
Ngoài chế độ ăn uống cần chú ý, mẹ bầu cũng cần chú ý bổ sung đủ nước cho cơ thể và tăng cường hàm lượng vitamin, sắt, axit folic, các chất khoáng…trong suốt thai kỳ để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và bé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống