Chế độ dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn cai sữa mẹ

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Khoảng thời gian mẹ cai sữa cho trẻ là giai đoạn quan trọng về dinh dưỡng đối với mỗi đứa trẻ. Các bố mẹ luôn rất quan tâm tới vấn đề làm sao để đảm bảo con yêu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này

Cai sữa mẹ là quá trình em bé dừng bú mẹ và chuyển sang hấp thu các chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác cho nên các mẹ cần tìm hiểu kỹ để cung cấp những loại thực phẩm nào để đảm bảo cho bé dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng để đảm bảo bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho con yêu lớn khôn mỗi ngày.
Hãy cùng tham khảo những tư vấn về dinh dưỡng trong giai đoạn trẻ cai sữa mẹ để có thể đảm bảo sức khỏe cho con trẻ nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn cai sữa mẹBổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn cai sữa mẹ là điều quan trọng cần chú ý 

Thời điểm thích hợp để thay đổi chế độ ăn cho trẻ

Việc cai sữa mẹ hoàn toàn và thay đổi chế độ ăn mới cho trẻ chỉ nên được thực hiện khi trẻ có đầy đủ các điều kiện sau:
– Nên cai sữa cho trẻ khi trẻ trên 12 tháng tuổi.
– Trẻ đã được làm quen dần với thức ăn ngoài trước đó.
– Không thực hiện cai sữa khi trẻ đang mọc răng.
– Không cai sữa trong thời kì biếng ăn, chỉ bắt đầu thực hiện khi trẻ đang hoàn toàn khỏe mạnh.
– Nên cai sữa cho trẻ vào thời điểm mùa xuân hoặc mùa thu để tránh thời tiết nóng quá hoặc lạnh quá gây khó chịu và dễ khiến trẻ bị nhiễm các loại bệnh.

Tầm quan trọng của thực phẩm khi bé cai sữa mẹ

Sữa mẹ chứa đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé từ khi chào đời bé đã được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất có trong sữa mẹ. Khi cai sữa bé thường bị sụt cân vì nguồn cấp dinh dưỡng bị gián đoạn, các loại thực phẩm dinh dưỡng bổ sung kịp thời sẽ giúp bé bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng bị mất đi, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Những loại thực phẩm cần thiết

Rau củ quả

Những thực phẩm có vị ngọt và mịn khi được xay nhuyễn như cà rốt rất giàu chất beta-caroten là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp mẹ khi cai sữa cho trẻ. Bạn cũng có thể dùng bí đỏ, khoai tây, khoai lang,củ cải… là những loại thực phẩm ít gây dị ứng cho trẻ, đặc biệt là củ cải cung cấp cho bé một lượng lớn tinh bột, chất xơ, các vitamin E và C chống oxy hóa tốt.
Khoai tây và khoai lang cũng cung cấp cho bé chất xơ, kali, các vitamin C. Chất xơ giúp mẹ dễ chế biến cùng với các loại rau giúp bé dễ ăn hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn cai sữa mẹCần chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ với các loại thực phẩm an toàn

Bông cải xanh là một trong những nguồn cung cấp vitamin C cũng như beta-caroten, sắt, các chất chống ung thư… Khi chế biến mẹ chú ý nên hấp bông cải để hàm lượng dinh dưỡng có trong bông cải không bị mất đi, nếu như bạn luộc trong nước sẽ mất đi một nửa hàm lượng vitamin C có ở bông cải.
Trái táo giúp bé dễ tiêu hóa, khi xay nghiền thì rất là mềm mịn, mẹ cũng có thể kết hợp với chuối và bánh mì để phòng tiêu chảy.

Các loại thịt, cá, gan động vật

Bên cạnh các loại rau củ thì mẹ nên cho bé ăn kết hợp với thịt đỏ để cung cấp protein và khoáng chất vì thời gian này bé rất cần nguồn cung cấp chất sắt vì không còn nguồn cung cấp chất sắt từ sữa mẹ nữa.
Ngoài thịt đỏ thì có thể bổ sung dinh dưỡng với các loại ngũ cốc, gan động vật,… để thay đổi khẩu vị cho bé nhưng vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng.

Chú ý khi chế biến thực phẩm cho trẻ

Trong giai đoạn này trẻ đã mọc răng nhưng chưa đầy đủ và chức năng của hệ tiêu hóa cũng chưa hoàn thiện, cơ nhai vẫn đang còn yếu, mẹ cần chú ý chế biến thực phẩm kỹ càng, thức ăn được nấu chín nhừ để trẻ dễ dàng hấp thu, không làm trẻ bị tổn thương hệ tiêu hóa hoặc răng miệng.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn cai sữa mẹMẹ nên chú ý tâm lý của trẻ trong giai đoạn này để việc cai sữa diễn ra thuận lợi hơn

Ngoài ra, mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có cách thức chế biến khác nhau để phù hợp với độ tuổi của trẻ, các mẹ hãy chú ý điều này để đảm bảo sức khỏe cho con yêu. Nhớ chú ý xem khẩu vị của con khi ăn để có thể dễ dàng hơn trong việc cung cấp dinh dưỡng và cho con ăn mỗi ngày.
Việc cai sữa đạt hiệu quả nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ và sự khéo léo của mẹ. Để cai sữa cho trẻ thành công thì các mẹ cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức và tâm lý để giúp con chuyển sang một giai đoạn mới với sức khỏe và tinh thần thật tốt.
Ngoài việc chú ý thực phẩm cho con ăn trong giai đoạn này thì việc quan tâm đến tâm lý của trẻ sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc nhận biết thời điểm cai sữa và cung cấp dinh dưỡng mới hiệu quả cho con.
Mẹ cũng có thể tham khảo thêm những loại thực phẩm giúp trẻ tăng sức đề kháng hiệu quả để có thêm kiến thức về nuôi dạy con trẻ tốt hơn cho bản thân.
Chúc các mẹ luôn hạnh phúc và vui vẻ bên bé yêu của mình, ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng và hợp lý cho trẻ 2,3 tuổi để chăm sóc cho con tốt hơn

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống