Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho trẻ 2-3 tuổi

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Đối với trẻ ở độ tuổi 2-3 tuổi thì khẩu phần ăn hàng ngày của chúng bằng 2/3 so với người trưởng thành. Do đó phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho con trẻ ở giai đoạn này

Khi trẻ 2-3 tuổi, trẻ đã cai hoàn toàn sữa mẹ và không cần phải ăn cháo hoặc các thức ăn mềm mà có thể sử dụng các loại thức ăn cứng và ăn uống gần như người lớn.
Đây là giai đoạn phát triển thể chất và trí tuệ quan trọng của bé, các bậc cha mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho con để đưa ra khẩu phần ăn thích hợp mỗi ngày, đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ để trẻ có đủ dinh dưỡng phát triển.

Nhu cầu năng lượng

Nhu cầu năng lượng của trẻ 2-3 tuổi bằng 2/3 nhu cầu của người lớn bình thường mỗi ngày. Do đó, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ là vô cùng quan trọng.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho trẻ 2-3 tuổiCung cấp đủ năng lượng cho trẻ mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của trẻ và giúp trẻ phát triển

Mỗi bữa ăn hàng ngày, mẹ cần chú ý cung cấp tinh bột, đạm, chất béo có trong rau xanh, hoa quả, thịt cá, trứng sữa…

– Tinh bột:

Có trong cơm, bánh quy, bánh mì. Chứa các loại đường phức, vitamin B và chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa.
Theo nghiên cứu khoa học, mỗi ngày trẻ 2-3 tuổi cần khoảng 6 phần tinh bột trong bữa ăn.

– Thịt, cá:

Cung cấp đạm giúp trẻ duy trì năng lượng để hoạt động và lớn lên. Các loại thịt, cá, trứng ngoài cung cấp 1 lượng lớn chất đạm thì còn là nguồn cung cấp các loại vitamin và dưỡng chất quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ như omega3, săt, kẽm…Mỗi ngày trẻ cần cung cấp 2 phần đạm trong khẩu phần ăn của mình( theo nghiên cứu của các nhà khoa học).

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho trẻ 2-3 tuổiCác loại hoa quả, rau xanh là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ hiệu quả

– Hoa quả và rau xanh:

Đây là thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin như A, C và các chất như kali, chất xơ, chất chống oxy hóa… giúp tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch… Trong khẩu phần mỗi ngày của trẻ cần từ 2-3 phần rau xanh và hoa quả để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

– Chất béo:

Cung cấp năng lượng hiệu quả và dinh dưỡng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Cần chú ý hạn chế sử dụng chất béo có chứa cholesterol để hạn chế vấn đề béo phì và tim mạch ở trẻ nhỏ.

– Sản phẩm từ sữa:

Các sản phẩm làm từ sữa như sữa chua, phô mai có chứa nhiều canxi giúp trẻ phát triển xương, răng và phát triển chiều cao hiệu quả. Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung cấp chất đạm hiệu quả cho cơ thể.

Cân đối khẩu phần ăn của trẻ

Với nhu cầu năng lượng mỗi ngày như đã phân tích, các bậc cha mẹ cần chú ý khẩu phần ăn của trẻ để có chế độ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và hiệu quả nhất.
Các bữa ăn của trẻ hàng ngày nên được chia làm bữa ăn chính và bữa ăn phụ.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho trẻ 2-3 tuổiTinh bột, đạm và chất béo là nguồn dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của trẻ

– Bữa chính:

Mỗi ngày cần 2-3 bữa ăn chính. Thành phần dinh dưỡng cần nhiều hơn trong bữa ăn chính là tinh bột, đạm và chất béo.

– Bữa phụ:

Cần 2-3 bữa phụ mỗi ngày với dinh dưỡng được cung cấp từ sữa, bánh ngọt hoặc các món ăn nhẹ. Mỗi ngày mẹ nên cho trẻ sử dụng sữa và các loại thực phẩm từ sữa thường xuyên để cung cấp canxi hiệu quả cho con.

– Tráng miệng:

Cho trẻ sử dụng thêm hoa quả hoặc nước hoa quả sau bữa ăn khoảng 30 phút để cung cấp thêm dinh dưỡng và chất xơ, làm món ăn tráng miệng cho trẻ.

Hãy cùng chúng tôi đồng hành cùng mẹo vặt 24h của bạn 🙂

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống