Cách thực hiện thai giáo hát triển 5 giác quan của thai nhi

  • Posted on: 20 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Hướng dẫn mẹ bầu thực hiện thai giáo giúp trẻ phát triển các giác quan và hiểu biết hơn về thế giới bên ngoài ngay trong thai kỳ

Khi còn đang nằm trong bụng mẹ bé đã có thể cảm nhận được những tác động từ mẹ hay bên ngoài môi trường thông qua 5 giác quan. Các giác quan của bé bắt đầu phát triển từ tuần thứ 15 của thai kỳ, để con hiểu biết hơn về thế giới bên ngoài thì các mẹ bầu nên thực hiện thai giáo các giác quan cho con.
Bài viết hôm nay meovat24h.com xin giới thiệu đến các bạn những cách thai giáo hiệu quả để phát triển các giác quan cho con yêu trong thai kỳ. Cùng tham khảo nhé.

Khướu giác

Từ tuần thai thứ 11 đến tuần 15 mũi bé được hình thành và có thể ngửi được mùi nước ối trong khoang mũi, đến tuần thứ 29 bé bắt đầu cảm nhận được mùi bạc hà. Bé ở tuần thứ 36 cơ thể bé hầu như đã hoàn chỉnh, bé đã có thể phản ứng được với tất cả các mùi. Bé phản ứng dễ chịu khi mẹ được ngửi hương thơm của hoa và ngược lại khó chịu khi mẹ ngửi những mùi cay nồng.

Thai giáo trong thai kỳ: Phát triển 5 giác quan của thai nhiTinh dầu oải hương là một trong những mùi hương yêu thích của thai nhi

Trong quá trình thai giáo khướu giác cho thai nhi, mẹ hãy tạo cho mình không gian thoáng đãng, tươi mát để kích thích tất cả các giác quan của bé một cách tốt nhất giúp bé thích nghi và tiếp thu những phản ứng bên ngoài khi đang còn nằm trong bụng mẹ, tránh những nơi có mùi mà mẹ cảm thấy khó chịu.

Xúc giác

Xúc giác là giác quan phát triển sớm nhất của bé. Bé có thể cảm nhận được sự âu yếm, xoa bụng của mẹ ngay từ tuần thai thứ 7 trở đi. Vào tuần 12 bé có thể nắm dây rốn và toàn thân bé có phản ứng xúc giác vào tuần 13-14 của thai kỳ. Lúc này các mẹ đã cảm nhận được thai máy do sự phản ứng của bé trong cơ thể.

Thai giáo trong thai kỳ: Phát triển 5 giác quan của thai nhiNhững cái vuốt ve, đụng chạm vào bụng giúp bé cảm nhận được tình cảm của cha mẹ ngay từ đầu 

Ở thời điểm này bé phản ứng lại với những đụng chạm ngay trong bụng mẹ, bé có thể sờ được gương mặt mình, mút tay và thấy được chuyển động của mình trong bụng mẹ. Nhờ vậy mà cha mẹ có thể phát triển giác quan này của con bằng cách vuốt ve, xoa bụng, ôm bụng đong đưa tạo ra sự tương tác ngay trong bụng mẹ, đồng thời tăng tình cảm mật thiết của cha mẹ và con.
Tham khảo thêm: Lợi ích của việc massage bụng mẹ trong thai kỳ

Thính giác

Thai giáo thính giác giúp phát triển giao tiếp và cảm xúc cho bé. Bước vào tuần thai thứ 12 trở đi bé đã biết cảm nhận được âm thanh bên ngoài. Đến tuần thai thứ 24 trở đi mẹ có thể kể chuyện, tâm sự hay hát cho bé nghe vì đến tuần này, giác quan thính giác của bé đã hoàn thiện.

Thai giáo trong thai kỳ: Phát triển 5 giác quan của thai nhiThai giáo bằng âm nhạc đúng cách giúp thai nhi phát triển tốt hơn và trẻ thông minh hơn

Nếu thực hiện thai giáo bằng âm nhạc thì tốt nhất là cha mẹ phải biết thực hiện đúng cách mới mang lại hiệu quả, cha mẹ nên cho bé nghe những bản nhạc du dương, âm hưởng nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải giúp tăng khả năng thông minh cho bé.
Xem thêm: Lợi ích từ việc phát triển tư duy cho trẻ bằng âm nhạc

Vị giác

Bước vào tuần thứ 13 của thai kỳ, bé bắt đầu hình thành khả năng vị giác, đến tuần thai thứ 16 bé đã cảm nhận được vị và biểu hiện hành vi nhăn mặt khi mẹ ăn cay, mặn, nồng, đắng…
Phản ứng của bé sẽ càng mãnh liệt khi mẹ đói bụng và thấy dễ chịu khi mẹ ăn được các món bổ nhiều dưỡng chất.
Để thai giáo vị giác cho bé, mẹ nên chọn những thực phẩm giúp mẹ cảm thấy dễ chịu khi ăn và thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Thị giác

Theo nghiên cứu, tim của bé gia tăng nhịp đập khi có ánh sáng chiếu vào tử cung của mẹ, đây là phản ứng thị giác đầu tiên của bé về ánh sáng khi bé được 20 tuần tuổi.
Khi mẹ tiếp xúc với ánh nắng, bé vẫn có thể cảm nhận được ánh nắng chiếu qua lớp bụng của mẹ. Do đó các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên thực hiện tắm nắng vào sáng sớm để thai giáo thị giác cho thai nhi và giúp bé phát triển tốt hơn.
Để tác động thai giáo đạt được hiệu quả tốt nhất thì vấn đề quan trọng hàng đầu đó là mẹ bầu cần giữ được tâm trạng luôn luôn thoải mái, dễ chịu, tránh kích động để bé có được kết quả học tập tốt nhất ngay từ trong thai kỳ.
Chúc các mẹ luôn đảm bảo sức khỏe và có một thai kỳ khỏe mạnh.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống