Các loại hình vận động tốt cho sức khỏe bà bầu

Nhiều mẹ bầu lo sợ vận động thể thao trong thời gian bầu bí dễ gây nguy hiểm đến thai nhi nhưng nếu biết cách vận động hợp lý thì đây là biện pháp giúp mẹ chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho thai kỳ

Trong quá trình mang thai, những chấn động do chạy nhảy hoặc té ngã khi vận động có thể khiến thai nhi dọa sảy thai hoặc động thai nếu vận động không thích hợp, chính vì không nắm rõ kiến thức nên nhiều người bỏ qua vận động tập thể dục trước khi sinh con. Mặt khác những mệt mỏi do các cơn nghén gây nên và nặng nề do sự phát triển của vùng bụng ngày 1 lớn khiến các chị em dễ dàng bỏ qua thói quen vận động.

Các loại hình vận động tốt cho sức khỏe bà bầuNhững bài tập vận động thích hợp giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu

Tuy nhiên, nếu chị em biết cách vận động hợp lý trong thai kỳ thì điều này sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt sức khỏe cho lần vượt cạn sắp tới, giúp việc sinh nở thuận lợi và dễ dàng hơn đấy.
Hãy cùng tìm hiểu về 6 loại hình vận động được khuyến cáo dành cho bà bầu để có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân và có đủ sức khỏe cho cả quá trình mang thai và sinh con nhé.

1. Đi bộ nhẹ nhàng

Đi bộ nhẹ nhàng như đi dạo thư giãn mỗi ngày khoảng 20 phút lúc sáng sớm hoặc chiều mát giúp tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, giúp mẹ tăng sức bền của các cơ và giúp mẹ thả lỏng tâm lý, thư giãn thoải mái.

Các loại hình vận động tốt cho sức khỏe bà bầuĐi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày để nâng cao sức bền cho cơ thể mẹ khi mang thai

Hãy chú ý lựa chọn đoạn đường bằng phẳng và đừng đi quá lâu, hãy dừng lại nghỉ ngơi khi thấy mệt, đừng cố quá sức nhé.

2. Tập yoga

Mẹ bầu nên tập yoga dưới sự hướng dẫn của giáo viên tập luyện với những bài tập dành riêng cho bà bầu.
Các bài tập yoga nhẹ nhàng giúp mẹ bầu thư giãn, thả lỏng cơ thể, cân bằng tâm lý và tăng khả năng dẻo dai của cơ thể.

3. Kegel

Các bài tập kegel trong thời gian mang thai giúp mẹ bầu kiểm soát tốt đường tiết niệu khi mang thai. Đây là bài tập giúp tăng cường sự săn chắc của một nhóm cơ mu cụt tại vùng kín với các động tác xiết chặt và thả lỏng các nhóm cơ từ bên trong.

4. Bơi lội

Bơi lội trong nước giúp mẹ bầu cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn, vận động bơi lội với kiểu bơi ếch là kiểu vận động thích hợp dành cho các mẹ bầu bởi tư thế này giúp mẹ vận động đều cả chân và tay, giúp phân bố đều sức lực toàn thân giúp cơ thể ít mệt mỏi hơn.

Các loại hình vận động tốt cho sức khỏe bà bầuBơi lội giúp mẹ bầu cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng thoải mái hơn

Chú ý đừng nên ngâm mình dưới nước quá lâu để tránh gây ra tình trạng cảm sốt ở mẹ và nhiễm lạnh thai nhi.

5. Đi xe đạp

Bạn có thể thực hiện đi xe đạp nhẹ nhàng với các thiết bị mô hình ở phòng tập chứ không nên đi xe đạp ra bên ngoài để tránh những nguy cơ rủi ro không đáng có.

6. Âm nhạc và aerobic

Sau 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu có thể bắt đầu tập luyện 1 số động tác nhẹ nhàng và thả lỏng mình trong không gian âm nhạc ở mức độ vừa phải.
Hãy chú ý tránh các động tác mạnh như xoay, gập người và chú ý tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Hãy tham khảo các bài viết cần thiết về thể dục và vận động cho bà bầu dưới đây:

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống