Bổ sung chất sắt trong thời gian mang thai đúng chuẩn

  • Posted on: 19 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Tầm quan trọng của việc bổ sung chất sắt trong thai kỳ và thời điểm trong ngày uống sắt tốt nhất cho cả mẹ bầu và thai nhi

Bất kì bà mẹ nào trong thời gian mang thai cũng đều được khuyên bổ sung sắt. Điều này chứng tỏ sắt có vai trò rất quan trọng đối với thai nhi.
Nếu trong thời gian mang thai, mẹ bầu bị thiếu sắt sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, thở hổn hển.
Nhưng uống sắt vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất cho mẹ và thai nhi? Conyeudau.net sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi này!

Những cân nhắc khi bổ sung thuốc sắt trong thai kỳ

Theo khuyến nghị của các chuyên gia thì trước khi mang thai, bạn nên bổ sung khoảng 15milligrams (mg) sắt mỗi ngày. Khi chính thức bước vào thai kì, lượng sắt cần bổ sung thường tăng gấp đôi khoảng 30mg/ngày.

Bổ sung chất sắt trong thời gian mang thai đúng chuẩnSắt là dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung đầy đủ trong suốt thai kỳ

Nếu bị thiếu máu do thiếu sắt thì bạn nên bổ sung từ 50 – 100 mg 3 lần mỗi ngày. Trường hợp nghiêm trọng hơn nữa, sắt sẽ được sẽ được tiêm vào tĩnh mạch khi bạn nhập viện và phải mất từ 2 – 3 tháng điều trị để trở về mức bình thường và cần đến 6 tháng để cơ thể có thể xây dựng lại hệ thống dự trữ chất sắt.

Bổ sung chất sắt trong thời gian mang thai đúng chuẩnMẹ bầu nên uống sắt khi dạ dày đang rỗng

Bạn nên bổ sung sắt lúc dạ dày đang rỗng để đảm bảo cơ thể được hấp thu trọn vẹn. Có thể uống sắt với nước hoặc nước trái cây 1 – 2 giờ sau bữa ăn.
Mẹ bầu có thể chọn dùng sắt ở dạng viên nang, viên nén và dạng lỏng.

Phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai

Thực phẩm giàu chất sắt rất có thể mất đi giá trị dinh dưỡng khi kết hợp với các loại thực phẩm như: trứng, pho mát, sữa chua, ngũ cốc và rau bina.

Bổ sung chất sắt trong thời gian mang thai đúng chuẩnMột số loại thực phẩm bổ sung sắt hiệu quả

Để cơ thể hấp thu trọn vẹn các chất, tốt nhất bạn nên uống sau bữa ăn 1 – 2 giờ và không uống chung với sữa, cà phê hoặc trà. Việc bổ sung sắt cũng nên dùng sau khi uống các dạng thuốc bổ sung canxi và các thuốc kháng acid từ ít nhất 1 – 2 tiếng.
Một số loại thực phẩm giúp bạn bổ sung chất sắt là: thịt đỏ, nho khô, hạt chà là, bông cải xanh, quả mơ, quả sung, mật mía, bột yến mạch…

Tác dụng phụ của các loại thuốc sắt trong thai kỳ

Những tác dụng phụ mẹ bầu có thể gặp khi bổ sung chất sắt gồm: đau bụng, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy và ợ nóng. Do đó mà mẹ bầu chỉ nên bổ sung sắt tối đa 45 mg sắt mỗi ngày ở mức thường.
Ngộ độc sắt xảy ra khi mẹ bầu dùng với liều lượng vượt xa so với khuyến cáo của bác sĩ. Ngộ độc chất sắt nặng có thể gây tiêu chảy ra máu, nôn và trong trường hợp nặng nhất có thể gây tử vong.
Mẹ bầu có thể tìm hiểu thêm các loại thuốc bổ mẹ cần uống bổ sung trước khi mang thai và một số các bí quyết chăm sóc để tăng cường sức khỏe thai nhi trong thai kỳ để có thể có được sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi nhé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống