Béo phì ở trẻ – nguyên nhân và hướng xử lý

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Hướng xử lý trẻ bị béo phì khiến cho các bậc cha mẹ cảm thấy rất lo lắng bởi đây là vấn đề không dễ để kiểm soát khi trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và hướng xử lý vấn đề ở trẻ để cha mẹ có thể yên tâm chăm sóc cho con trẻ nhé

Cha mẹ có thể cảm nhận con mình có bị béo phì hay không bằng cách quan sát hàng ngày nhưng để xác định chắc chắn nhất thì nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, xác minh và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất, xử lý vấn đề hiệu quả hơn cho trẻ.

Béo phì ở trẻ - nguyên nhân và hướng xử lýCó rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc chứng béo phì

Nguyên nhân trẻ em bị bệnh béo phì

– Gia đình có gen béo phì cũng sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ sinh ra, chúng có thể sẽ bị béo phì do di truyền gen béo phì từ người thân trong gia đình chứ không nhất thiết từ bố mẹ.
Trẻ bị mất cân bằng hoc-môn: khi trẻ bị suy tuyến giáp có thể dẫn đến tình trạng khó giảm cân và tăng cân nhanh ở trẻ.
Trẻ ít vận động cơ thể: ít vận động cơ thể khiến chất béo và năng lượng tích tụ dẫn đến tăng cân.
Trẻ ăn quá nhiều chất: việc nạp năng lượng mỗi ngày quá nhiều khiến cho năng lượng dư thừa trong cơ thể chuyển hóa thành chất béo gây tăng cân và béo phì ở trẻ.
Trẻ trao đổi chất kém: việc trao đổi chất trong cơ thể trẻ kém dẫn đến trẻ mất đi ít năng lượng hơn những đứa trẻ bình thường, lượng năng lượng dư thừa nhiều sẽ chuyển hóa thành chất béo gây béo phì.
– Một số trẻ sẽ ăn nhiều hơn khi tâm trạng không ổn định và không chịu vận động khiến chất béo tích lũy nhanh chóng.

Xem thêm bài viết bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi

Các phương án xử lý khi trẻ bị béo phì

– Chuẩn bị tốt tâm lý cho trẻ
Cha mẹ cần động viên con trẻ, đưa ra lời khuyên thích hợp trong quá trình thực hiện giảm cân để trẻ chuẩn bị tốt tâm lý và cảm thấy thoải mái tinh thần khi thực hiện giảm cân chứ không nên ép buộc trẻ.
– Kiểm soát chế độ ăn uống của trẻ giúp trẻ không bị béo phì
Cha mẹ cần chú ý khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ để biết được thực đơn của trẻ có cân bằng hay chưa, nếu có sự không cân bằng thì cần có sự điều chỉnh thích hợp để trẻ được cung cấp đủ chất.

Béo phì ở trẻ - nguyên nhân và hướng xử lýBổ sung rau xanh, củ quả và trái cây nhiều hơn trong thực đơn hàng ngày cho trẻ béo phì

Đối với trẻ béo phì, hãy cố gắng điều chỉnh thực đơn hàng ngày bằng việc bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây và cho trẻ uống nhiều nước lọc hàng ngày, hạn chế các đồ ngọt như bánh, kẹo, thực phẩm chiên, nước uống có ga…
Bạn cũng có thể nhờ các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra chế độ ăn uống hợp lý cho con trẻ.
– Thay đổi thói quen sống của gia đình
Cha mẹ cần thay đổi các thói quen hàng ngày của gia đình nếu thói quen đó không tốt cho quá trình giảm cân của trẻ như vừa ăn vừa xem tivi, ăn nhiều đồ hộp, thức ăn nhanh hoặc đồ ăn nhiều dầu mỡ. Hãy có thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học mỗi ngày để có thể đạt được hiệu quả tốt cho quá trình trẻ giảm cân.
– Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn để giảm lượng mỡ thừa

Béo phì ở trẻ - nguyên nhân và hướng xử lýTham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời giúp trẻ đốt cháy năng lượng hiệu quả

Cha mẹ cần khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn bằng cách cho trẻ tham gia vào một số công việc dọn nhà, cho trẻ tham gia chơi các môn thể thao ngoài trời… để giúp đốt cháy nhiều calo và năng lượng dư thừa hơn.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống