Bệnh tiểu đường ở trẻ em – những điều cần biết

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Những năm gần đây, tiểu đường ở trẻ em là căn bệnh xuất hiện khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng vô cùng

Một số cha mẹ thường chủ quan rằng bệnh tiểu đường chỉ xảy ra ở người lớn thôi. Nhưng thực tế bệnh này cũng xảy ra ở trẻ em nữa, cho nên các mẹ cần thật cẩn thận và hãy quan tâm đến sức khỏe của các em một chút nhé.
Cùng tìm hiểu thêm nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và cách phòng bệnh tiểu đường ở trẻ để có thêm kiến thức chăm sóc tốt hơn cho bé yêu của bạn nào.
Theo như thống kê hiện nay trên thế giới thì có khoảng 15% trẻ em nằm trong độ tuổi từ 5-13 tuổi có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1.
Đây là căn bệnh rất khó có thể điều trị tận gốc, chính vì vậy mà các bạn phụ huynh cần phải chăm sóc cho thật cẩn thận cùng với chế độ dinh dưỡng sao cho thật phù hợp với nhu cầu của con em nhà mình.
Hiện tại chưa có lý giải nào cặn kẽ về nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở người lớn lẫn trẻ em. Nhưng những lý giải xung quanh cho nguyên nhân này chính là môi trường sống, gen di truyền và thức ăn. Trên thế giới thì chưa có trường hợp nào cho thấy trẻ bị nhiễm tiểu đường di truyền từ những người thân trong gia đình.

1. Những biểu hiện của người bị bệnh tiểu đường

– Những biểu hiện của bệnh tiểu đường của trẻ em cũng giống người lớn hoàn toàn, trẻ thường thấy khát nước và đi tiểu nhiều, sụt cân, cơ thể hay mệt mỏi và kèm theo những triệu chứng như là đau bụng và nôn mửa. Sự tập trung của trẻ bị giảm đi và đôi khi có những hành vi bất thường trong cách ứng xử.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em - những điều cần biếtSụt cân, người mệt mỏi thường xuyên, đi tiểu đêm nhiều là 1 trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường

– Trong độ tuổi này thông thường trẻ rất khó nhận biết cơ thể mình đang bị bệnh. Chính vì vậy mà các bố mẹ cần phải theo dõi sức khỏe của con thật thường xuyên. Nếu như con bạn thường đi tiểu nhiều vào ban đêm và kèm theo những triệu chứng như sụt cân, mệt mỏi…đó chính là những biểu hiện của bệnh tiểu đường. Các bố mẹ nên đưa con đi khám để chuẩn đoán một cách chuẩn xác nhất từ đó có chế độ ăn uống và chăm sóc đặc biệt để ngăn ngừa tình trạng phát bệnh nặng hơn.
– Tiểu đường ở trẻ rất khó phát hiện và các bố mẹ chỉ phát hiện ra khi cho con đi khám bệnh như khám mắt, chậm lớn thì lúc này mới phát hiện ra.
Nếu chỉ số đường huyết lúc đói >= 7,0 mmol/l, chỉ số đường huyết bất kì là >=11,1 mmol/l thì trẻ đang bị mắc bệnh tiểu đường.

2. Cách điều trị căn bệnh tiểu đường

Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng insulin, đặc biệt lưu ý cha mẹ không nên tự ý mua mà hãy đưa con đi khám bác sĩ để được kê toa và sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Tiểu đường là căn bệnh không thể chữa trị dứt mà chỉ làm chậm khả năng phát triển của bệnh mà thôi. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh nên đưa con đi khám theo định kỳ để rà soát sức khỏe, kiểm tra các chức năng thận và mắt cùng với những biến chứng của bệnh tiểu đường.

3. Cách phòng trừ bệnh tiểu đường ở trẻ em

– Để phòng trừ bệnh tiểu đường cho trẻ bố mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống dinh dưỡng sao cho thật hợp lý. Cần phải cân bằng các dưỡng chất béo, chất xơ, vitamin cùng với các khoáng chất khác.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em - những điều cần biếtCó chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, giàu rau xanh để phòng ngừa tiểu đường ở trẻ

Tuyệt đối không nên cho trẻ ăn quá nhiều mỡ động vật mà hãy thay thế vào dầu thực vật trong các món ăn. Việc ăn nhiều rau xanh cùng với chất xơ hoặc đạm cần tăng cao và hạn chế ăn đường nhiều.
– Hãy đưa trẻ đi khám định kỳ thường xuyên, làm các xét nghiệm về đường huyết và sinh hóa để phát hiện bệnh tiểu đường sớm ở trẻ.
– Đăng ký cho con bạn tham gia vào những hoạt động thể dục thể thao, tập tính rèn luyện cơ thể năng động mỗi ngày cho con bạn.
– Thường xuyên tham khảo ý kiến của các bác sĩ về chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như cách điều trị sao cho thật hợp lý. Giáo dục ý thức của trẻ bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây hại bên ngoài.

Có thể bạn cần tham khảo thêm những bệnh của trẻ em:

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống