7 bệnh gây ra vô sinh thường gặp ở nam giới

  • Posted on: 20 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Vấn đề sức khỏe sinh sản của các cặp vợ chồng trẻ như hiếm muộn, vô sinh ngày càng tăng cao. Theo số liệu thống kê của năm 2010 thì tỷ lệ hiếm muộn ở Việt Nam hiện nay là 5%, trong đó các trường hợp vô sinh xuất phát từ nam giới chiếm đến 50%

Căn bệnh vô sinh do nam giới xuất phát từ những nguyên nhân đơn giản nhưng không phải ai cũng biết về nó, hãy cùng tham khảo những bệnh thường gặp khiến nam giới vô sinh để có thêm kiến thức về sinh sản nhé.

Những căn bệnh của nam giới dẫn đến bị vô sinh

1. Tinh hoàn ẩn không thể sinh tinh trùng là nguyên nhân bị vô sinh

Tinh hoàn ẩn khiến cho cơ thể nam giới không thể sinh tinh trùng hoặc có tinh trùng nhưng chất lượng tinh trùng kém và đôi khi còn sinh ra kháng thể chống lại tinh trùng lành. Điều này là nguyên nhân chính là giảm số lượng tinh trùng cũng như chất lượng giảm khả năng có con gây vô sinh cho nam.

2. Quai bị khi biến chứng teo tinh hoàn làm vô sinh ở nam giới

 Bệnh quai bị có thể dẫn đến biến chứng gây vô sinh ở nam giới

Những ai từng bị bệnh quai bị sẽ hay gặp phải biến chứng đó chính là bị viêm tinh hoàn, thông thường 20% so với tổng số trường hợp nhiễm bệnh. Nguy hại hơn nữa đó chính là làm mất khả năng sinh sản hoàn toàn ở nam giới nhưng tình huống này rất hiếm khi xảy ra. Chỉ một biến chứng nhỏ xíu viêm tinh hoàn cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất tinh trùng giảm số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng.

3. Ung thư tinh hoàn gây vô sinh ở nam giới

Bệnh này rất ít khi gặp ở nam giới và tỉ lệ mắc bệnh này giao động chỉ khoảng 1-2%. Những bệnh nhân phát hiện sớm khả năng chữa khỏi hẳn rất cao nhưng nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời các tế bào ung thư này sẽ lan rộng hết khắp cơ thể.

4. Giãn mạch thừng tinh căn bệnh gây vô sinh thường gặp ở nam giới

Giãn mạch thừng tinh là hiện tượng co giãn bất thường của các hệ thống tĩnh mạch dây thừng của nam giới cùng với những bất thường về giải phẫu, theo thống kê thì có 15% nam giới khỏe mạnh bị mắc bệnh này.
Tác hại của bệnh sẽ làm giảm khả năng di chuyển của tinh binh, tăng tỉ lệ tinh trùng không có đầu hoặc là dị dạng, đầu nhỏ, đuôi ngắn, tỉ lệ tinh trùng chết cao. Một số trường hợp bệnh nặng và có biến chứng các bác sỹ sẽ không tìm thấy tinh trùng khi xét nghiệm mẫu tinh dịch đồ.

5. Béo phì, tăng cân giảm hooc môn sinh dục nam giảm khả năng sinh sản

7 Bệnh gây ra vô sinh thường gặp ở nam giớiBéo phì khiến hoc-mon sinh dục nam giảm đáng kể

Một căn bệnh làm giảm hóc môn sinh dục testosterone của nam, theo như các nghiên cứu khoa học thực tế thì cứ 10kg trọng lượng thừa của cơ thể nam có thể làm giảm 10% khả năng sinh sản của nam giới.

6. Chấn thương tinh hoàn

Trong quá trình tập luyện thể thao điều này có thể xảy ra và gây đau đớn cho bệnh nhân. Những chấn thương kín sẽ gây ra những tác dụng như vỡ, dập tinh hoàn, trường hợp gặp tác động ngoại lực một cách đột ngột vào bìu sẽ đẩy tinh hoàn chạy ngược vào trong ống bẹn và chảy vào ổ bụng.
Khi bị tổn thương việc sản xuất tinh trùng sẽ thay đổi và tệ hại hơn nữa là gây vô sinh. Khoảng 3-9 tháng sau mới có thể hồi phục lại như bình thường, những tổn thương tinh hoàn thường là những tổn thương vĩnh viễn và giảm khả năng thụ thai. Với những người bị chấn thương tinh hoàn cần phải theo dõi tinh trùng đồ thường xuyên.

7. Bất thường ở mào tinh

Có nghĩa là tình trạng giải phóng tinh chỉ có tinh dịch chứ không có tinh trùng bên trong. Nguyên nhân là do những tắc nghẹn ở mào tinh ngăn tinh trùng hòa vào dịch để tạo thành tinh dịch. Bệnh nhân nam sẽ vô sinh hoàn toàn nếu như không phát hiện và chữa trị kịp thời.
Những yếu tố bên ngoài khác như ô nhiễm môi trường sống, nhiệt độ cao thấp thất thường, stress cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống