3 phương pháp cho bé ăn dặm tốt nhất hiện nay

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Phương pháp ăn dặm tốt nhất để chăm sóc trẻ trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm là điều không hề đơn giản vì đôi khi chỉ mỗi việc cho trẻ ăn dặm từng bữa thôi nhưng cũng sẽ khiến bạn đau đầu

Sau đây sẽ là 3 phương pháp ăn dặm cho trẻ phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay giúp bố mẹ có thể giải quyết tình trạng đau đầu về vấn đề ăn uống cho con yêu của các bạn.

1, Ăn dặm truyền thống

Ăn dặm truyền thống là cách ăn dặm được áp dụng từ lâu đời cho trẻ ăn bột hỗn hợp được xay bằng bột và các loại rau củ quả. Đây là cách cho ăn phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ mà vẫn có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Đây cũng chính là cách chế biến ít tốn thời gian nhất.

3 phương pháp cho bé ăn dặm tốt nhất hiện nayChén bột ăn dặm của trẻ theo phương pháp truyền thống

Tuy nhiên phương pháp này ngày nay các mẹ không sử dụng phổ biến mà dần dần quên nó đi vì thức ăn bằng bột chế biến sẵn sẽ không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cao của bé. Khi ăn trẻ không cảm nhận được sự đầy đủ mùi vị của thức ăn trong một chén bột trộn lẫn. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ dễ bị biếng ăn về sau này. Trẻ cũng lười nhai hơn ảnh hưởng đến quá trình tự ăn về sau.

2, Ăn dặm theo phong cách Nhật

Đây là phương pháp ăn dặm mà người Nhật thường áp dụng cho con. Họ cho trẻ ăn cháo hạt khi 7 tháng và ăn cơm khi được 1 tuổi, thay đổi sang thức ăn dạng thô đúng lúc và chế độ ăn thức ăn dạng thô tăng dần khi bé càng lớn tháng. Như vậy sẽ giúp trẻ cảm nhận được hương vị của các loại thức ăn.

3 phương pháp cho bé ăn dặm tốt nhất hiện nayĂn dặm theo phong cách Nhật sẽ có 1 phần thức ăn thô trong đồ ăn của trẻ

Hãy bày sẵn trước mặt bé những thức ăn riêng biệt, phân chia rõ ràng theo từng món để bé ăn và cảm nhận hương vị riêng biệt này và sẽ có cảm giác ăn ngon miệng và thèm ăn hơn.
Cho trẻ ăn dặm vị nhạt sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa và không nhồi nhét bé phải ăn quá nhiều. Chú ý cho bé ngồi vào bàn ăn để tập ăn, không đi lung tung hay cho coi tivi lúc ăn.

3, Cách ăn dặm do bé tự chỉ huy

Là phương pháp hoàn toàn khác biệt so với 2 phương pháp trên đó là không trải qua giai đoạn ăn thô mà cho bé ngồi luôn vào bàn ăn cùng gia đình. Gia đình ăn món gì bé sẽ ăn món đó nhưng đồ ăn của trẻ cần được cắt nhỏ và nấu mềm đi, bỏ xương ra.

3 phương pháp cho bé ăn dặm tốt nhất hiện nayĂn dặm do trẻ tự chỉ huy giúp trẻ tự cảm nhận thức ăn nhưng tốn thời gian hơn

Cha mẹ hãy cho bé tự lấy những đồ ăn mà mình thích, hãy bày tất cả đồ ăn có ra trước mặt bé. Bé thích ăn gì sẽ tự lấy và cho vào miệng thưởng thức. Như vậy bé sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của thực phẩm và sẽ thèm ăn hơn cho những bữa ăn sau.
Phương pháp này sẽ tốn nhiều thời gian và lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể bé sẽ không bằng 2 phương pháp trên. Trong thời gian đầu bố mẹ cần cố gắng kiên kì, bé sự tự ăn được thật tốt chỉ sau 3 tháng mà thôi.

 Tùy nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ mà hãy chọn cho con phương pháp ăn dặm thích hợp

Mỗi phương pháp khác nhau sẽ có ưu nhược điểm riêng biệt, cha mẹ hãy có sự lựa chọn thông minh và sáng suốt tùy từng hoàn cảnh gia đình và tình trạng của trẻ để mỗi bữa ăn của trẻ đạt hiệu quả nhất.
Đừng nên so sánh các đứa trẻ khác nhau để bắt ép con phải ăn nhiều hoặc ép con tăng cân giống trẻ khác mà hãy chú ý tình trạng sức khỏe của con, nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày để có cách xử lý hiệu quả trong vấn đề cho trẻ ăn dặm nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé mới tập ăn để tìm ra được món ăn phù hợp cho con của mình nhé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống