13 dấu hiệu cảnh báo thai nhi gặp nguy hiểm

  • Posted on: 20 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Khi thai nhi đang gặp nguy hiểm sẽ có một số những dấu hiệu trên cơ thể mẹ. Hãy chú ý đến những dấu hiệu lạ để phát hiện nguy hiểm thai nhi đang gặp và xử lý sớm để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi

Khi mẹ có dấu hiệu bất thường phải hết sức cẩn thận vì có thể đó là báo động về sức khỏe của bé đang gặp nguy hiểm. Hãy cùng meovat24h.com tìm hiểu những triệu chứng và dấu hiệu này để có thể đề phòng sức khỏe cho bạn và cho bé trong suốt thai kỳ nhé.

1. Mẹ mất cảm giác căng ngực

Thông thường khi mang thai, ngực của mẹ sẽ phát triển lớn hơn vì tuyến sữa bắt đầu hoạt động, thai càng lớn ngực mẹ càng căng và hay bị đau nhức. Nếu bất chợt mẹ không thấy cảm giác đau ngực xảy ra hay ngực bị giảm nhỏ lại thì mẹ hãy đến tìm gặp ngay bác sĩ theo dõi hoặc bệnh viện để kiểm tra vì có thể thai nhi bị ngưng phát triển hoặc có thể chết lưu.

2. Bị nôn ói nhiều

13 dấu hiệu cảnh báo thai nhi gặp nguy hiểm mẹ bầu cần biếtNếu mẹ bầu bị nôn nghén nặng kèm theo sốt thì cần đến gặp bác sĩ nhanh chóng

Mẹ bầu thường hay bị nôn ói, nên khi xảy khi tình trạng này rất ít mẹ đề phòng.
Hãy theo dõi tình trạng nôn ói của mình, nếu nôn ói 2 đến 3 lần trong 1 ngày ở 3 tháng đầu và tăng nhiều ở 3 tháng giữa thai kỳ kèm theo các biểu hiện như chóng mặt, môi nhợt nhạt, giảm cân nhanh, sốt… thì phải đến bác sĩ ngay vì thai nhi đang gặp nguy hiểm, tránh để lâu dẫn đến tình trạng mẹ kiệt sức, mất nước ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của 2 mẹ con.
Tham khảo thêm : Chế biến đồ uống giúp mẹ bầu giảm nôn nghén trong thai kỳ

3. Tiểu ít hoặc không buồn tiểu

Thai nhi nằm trong bụng mẹ chiếm một diện tích rất lớn, đè lên bàng quang của mẹ nên mẹ hay bị tiểu nhiều và liên tục. Nhưng nếu xảy ra hiện tượng bất thường nghĩa là mẹ tiểu ít hoặc không buồn tiểu là dấu hiệu bất ổn cho cả mẹ và con.

4. Mẹ tăng cân quá chậm hoặc quá nhanh

13 dấu hiệu cảnh báo thai nhi gặp nguy hiểm mẹ bầu cần biếtCân nặng bất thường kèm theo phù tay chân, đau đầu là dấu hiệu của tiền sản giật

Mẹ mang thai tăng cân đều đặn là chuyện bình thường, tuy nhiên nếu tăng quá nhanh kèm theo các biểu hiện mệt mỏi, phù nề, rối loạn thị giác cũng không tốt, đây là dấu hiệu tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.
Nếu trong 3 tháng liên tiếp mà mẹ không lên cân xảy ra rối loạn phát triển ở thai nhi, thai nhi không đủ dinh dưỡng, không phát triển rất nguy hiểm.

5. Tăng nhanh ở chiều cao vùng bụng

Đột nhiên thấy chiều cao của vùng bụng tăng nhanh rất có thể bạn mang song thai hoặc gặp vấn đề nguy hiểm. Để biết rõ được thông tin bạn nên đi siêu âm để biết chính xác.

6. Thai máy bất thường

Thai máy càng mạnh thì thể hiện sức khỏe của thai càng khỏe, nhưng nếu xác xuất máy tăng hay giảm gấp đôi so với bình thường rất có khả năng thai đang bị thiếu oxy. Khi mất hẳn hiện tượng máy có thể thai đã bị chết lưu.

7. Đau bụng trong những tuần đầu thai kỳ

Trong những tuần đầu thai kỳ mẹ có hiện tượng đau bụng râm râm là rất nguy hiểm rằng mẹ đang bị động thai, nếu kèm theo hiện tượng xuất huyết âm đạo có thể dẫn đến xảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.

8. Xuất huyết âm đạo trong đầu và cuối thai kỳ

Xuất huyết âm đạo đầu thai kỳ dẫn đến tình trạng xảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Xuất huyết âm đạo vào cuối thai kỳ ảnh hưởng đến việc cầm máu sau khi sinh hay bị cơn co thắt tử cung.

9. Mẹ bị ngứa toàn thân, vàng da

Khi mang thai mẹ bị ngứa là chuyện bình thường nhưng nếu tình trạng ngứa lan ở diện rộng khắp hết người, vùng bụng, vùng tay chân kèm theo vàng da rất có thể mẹ bị bệnh về gan. Nếu bị ứ mật dễ dẫn đến hiện tượng ngạt thai, sinh non, thai chết lưu.

10. Đau đầu kèm theo phù tay chân

Mẹ bị đau đầu kèm theo phù tay, chân lan rộng khắp cơ thể vào những tháng cuối thai kỳ rất có thể mẹ bị tiền sản giật.

13 dấu hiệu cảnh báo thai nhi gặp nguy hiểm mẹ bầu cần biếtĐau đầu kèm sưng phù tay chân là dấu hiệu của sản giật

11. Mẹ bị chảy sữa kèm theo chảy máu âm đạo, đau bụng

Tuyến sữa được hình thành khi mẹ bắt đầu mang thai, thai càng lớn tuyến sữa càng mạnh. Nhưng nếu mẹ bị chảy sữa kèm theo chảy máu âm đạo, đau bụng cần đến bác sĩ gấp vì ảnh hưởng đến nhau thai và tế bào thai.

12. Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo của mẹ có mùi tanh, màu sẫm cần chữa trị ngay vì nếu không chữa khi sinh ra bé rất dễ bị viêm niêm mạc miệng, viêm da do nấm qua đường âm đạo khi bé được sinh ra. Khi ở tuần 37 xuất hiện dịch bất thường cùng với cơn co thắt tử cung rất có khả năng sinh non.

13. Tử cung co cứng như gỗ

Tử cung co cứng như gỗ xuất hiện cùng cơn đau bụng, đau thắt cổ tử cung lan xuống vùng lưng, chân thì rất có khả năng mẹ bị bong nhau non. Đây là trường hợp cực kỳ nguy hiểm dễ dẫn đến tử vong cả mẹ và con.
Tham khảo thêm: Siêu âm trong thai kỳ và những điều mẹ nên biết

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống